Nằm trong khuôn viên của Thế Miếu - Đại Nội - Huế, cửu đỉnh là một trong những di sản văn hóa quý giá được lưu trữ cho đến ngày nay.

 

Cửu Đỉnh  (Ảnh ST)

Cửu đỉnh được đúc vào giai đoạn từ năm 1835 đến tháng 3 năm 1837 dưới thời vua Minh Mạng, gồm chín chiếc đỉnh bằng đồng lấy ý tưởng từ Cửu đỉnh của nhà Hạ ở Trung Hoa.
 

Cửu Đỉnh  (Ảnh ST)

Cửu Đỉnh biểu thị ước mơ về sự trường tồn mãi mãi của triều đình nhà Nguyễn và sự giàu đẹp của đất nước. Điều đó được thể hiện rất rõ trong việc đặt tên gọi cũng như tầm vóc và các họa tiết chạm nổi trên mỗi đỉnh.

Cao Đỉnh ( Ảnh ST )

Cửu Đỉnh được đặt ở trước Hiển Lâm Các theo một hàng ngang, tên của mỗi Đỉnh cũng chính là tên thụy của vua sau khi mất được đưa vào thờ tại Thế Miếu: Cao đỉnh được đặt ở chính giữa ( “ Cao” chính là miếu hiệu của vua Gia Long ), tiếp đến hai bên trái, phải là Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh ,Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh,  còn Dũ đỉnh và Huyền đỉnh chưa kịp tượng trưng cho vua nào thì cách mạng tháng Tám diễn ra khiến nhà Nguyễn sụp đổ.

 

Huyền Đỉnh chiếc đỉnh cuối cùng của Cửu Đỉnh (Ảnh ST)

Cả chín chiếc đỉnh có hình dáng khá giống nhau: bầu tròn, miệng loe, cổ thắt, có hai quai, dưới bầu có ba chân. Ở phần cổ phía bên phải các đỉnh đều có ghi năm đúc là “Minh Mạng thập lục niên Ất Mùi” tức là năm 1835. Tuy có hình dáng chung nhưng ở mỗi đỉnh cũng đều có những nét riêng nằm ở kiểu dáng quai, vành miệng, vai, chân và đáy.

Hình Ba La Mật ( cây mít) trên cao đỉnh ( Ảnh ST)

Về mỹ thuật, mỗi đỉnh có 17 bức hình chạm nổi chủ đề về trời biển, núi sông, chim, cá, hoa, quả và binh khí (những danh thắng, sản vật nổi tiếng của Việt Nam). Tất cả 153 mảng hình trên Cửu đỉnh là 153 bức chạm độc lập, hoàn chỉnh, là sự kết hợp điêu luyện giữa nghệ thuật đúc và chạm nổi đồ đồng nước ta hồi đầu thế kỷ XIX.

Hình hạc trên chương đỉnh ( Ảnh ST )

Cửu Đỉnh là tinh hoa của nghệ thuật đúc đồng thời nguyễn, mang trên mình những dữ liệu quý báu, cửu đỉnh chính là chứng nhân cho thời kỳ cực thịnh của một triều đại trong lịch sử Việt.

Nếu có dịp bạn nên ghé thăm Đại Nội, khám phá những nét đẹp mà Cửu Đỉnh mang lại. Và đừng quên đặt cho mình một phòng tại Thanh Phương nhé.

Thanh Phương Hostel:
Sđt: 02342217888
Địa chỉ: 31 Bùi Xuân Phái, Tp Huế
Email: Thanhphuonghotelhue@gmail.com

 
 
 
1
Bạn cần hỗ trợ?
Liên hệ